Skip to content
Home » Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Với người lao động, bảo hiểm xã hội (BHXH) rất quan trọng. Đó là một chương trình an sinh phúc lợi mà chính phủ đặt ra. Ngoài chương trình BHXH bắt buộc cho doanh nghiệp, cũng có các chương trình BHXH tự nguyện và người tham gia đóng 100% phí. Tuy nhiên, nhiều người lại không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội, gây nhiều rắc rối trong quá trình tham gia bảo hiểm. Những trường hợp này sẽ làm thế nào?

Số sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là một cuốn sổ được cấp cho người lao động. Nó được dùng với mục đích ghi chép lại quá trình đóng BHXH cũng như các chế độ hưởng quyền lợi tương ứng. Đây là căn cứ quan trọng, cho thấy người lao động có tham gia BHXH. Một cuốn sổ BHXH gồm các thông tin sau đây:

 • Thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

 • Số lần cấp sổ, số sổ – mã số bảo hiểm.

 • Thời gian, địa điểm cấp sổ BHXH.

 • Quá trình đóng cũng như các chế độ đã được hưởng.

See also  Hướng dẫn cách nạp tiền vào tài khoản bankplus đơn giản nhất

Số sổ bảo hiểm xã hội

Số sổ bảo hiểm chính là một mã số mặc định được cấp cho mỗi người. Mỗi người chỉ có duy nhất 1 mã số. Mã số này được lưu trên dữ liệu chung của bảo hiểm và thông qua đó, các thông tin liên quan đều được truy vấn nhanh chóng. Thông qua tra cứu số sổ BHXH, đơn vị bảo hiểm sẽ có được các căn cứ để chi trả quyền lợi cho người tham gia.

Quyền lợi của bảo hiểm xã hội

Tham gia BHXH có rất nhiều quyền lợi. Người tham gia được nhận các trợ cấp theo chính sách, có lương hưu, có chế độ thai sản, có chế độ hưởng trợ cấp và chi phí giám định bệnh tật… Nói chung, tất cả các quyền lợi đều được đảm bảo đúng với luật BHXH Việt Nam. Vì vậy, nhà nước và chính phủ rất khuyến khích người dân tham gia các chương trình bảo hiểm, dù là bắt buộc hay tự nguyện.

Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội thì sao? 4 cách tra cứu lại số sổ nhanh nhất

Tra cứu bằng CMND/CCCD

Tra cứu số sổ BHXH bằng CMND/ CCCD là một trong những cách hiệu quả khi quên số bảo hiểm. Thông qua cổng tra cứu trực tuyến baohiemxahoi.gov.vn, bạn hoàn toàn có thể tìm lại mã BH của mình theo cách sau:

 • Tại cổng tra cứu, chọn mục Tra cứu trực tuyến.

 • Tìm mục tra cứu bằng CMND

 • Nhập số CMND vào

Kết quả sẽ hiển thị đầy đủ các thông tin của người tham gia bảo hiểm. Trong đó, có cả số sổ. Bạn có thể ghi lại số sổ này để phục vụ công việc của mình.

See also  Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào? Kinh nghiệm mua bảo hiểm uy tín

Xem video hướng dẫn tra cứu sổ BHXH bằng CMND dễ dàng

Tra cứu tại trang chủ BHXH

Nếu bạn chưa nhận được sổ và đang băn khoăn làm sao biết số sổ bảo hiểm xã hội thì có thể chọn tra cứu theo cách này. Phương thức tra cứu này cũng rất đơn giản:

 • Truy cập vào link sau: baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

 • Màn hình hiển thị thông tin tìm kiếm với các mục đánh dấu sao đỏ cần nhập thông tin. Các thông tin cần phải điền bao gồm: tỉnh/TP, họ tên người tham gia BH, Số CMND.

 • Click vào mục: Tôi không phải người máy để xác nhận tra cứu.

 • Click “Tra cứu”. Kết quả sẽ hiển thị ra các thông tin bạn đang tìm kiếm.

Tra cứu nhờ vào thẻ BHYT

Tìm số sổ BHXH thông qua thẻ bảo hiểm y tế cũng là một cách đơn giản. Có thể bạn không biết, nhưng trên thẻ BHYT cũng có các thông tin liên quan đến BHXH. Bạn hãy lấy thẻ BHYT của mình ra. Tại đây mã số sẽ có 4 ô. Trong đó, ô thứ 4 chính là ô thể hiện mã số bảo hiểm xã hội của mỗi người. Ô này gồm một dãy số có 10 chữ số.

Tra cứu thông qua ứng dụng VssID

Tra số sổ bảo hiểm bằng ứng dụng VssID là một cách tra cứu tiện lợi trên di động. Ứng dụng này được phát triển để người tham gia bảo hiểm có thể tiếp cận được các thông tin cần thiết liên quan đến BHXH. Bạn có thể tải ứng dụng, đăng ký tài khoản với các thông tin thực. Trong mục quản lý cá nhân, những gì bạn cần tìm về sổ bảo hiểm của mình đều sẽ có đủ.

See also  Thông tin quan trọng khi vay tiền mua nhà ngân hàng Agribank

Nếu làm mất sổ bảo hiểm xã hội thì thế nào?

Mỗi người đều có trách nhiệm bảo vệ sổ BHXH của mình. Trong các trường hợp nếu không may làm mất sổ, bạn có thể thực hiện cách lấy lại sổ bảo hiểm xã hội của mình như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ cơ bản, trong đó có mẫu đơn trình báo mất sổ BHXH. Đơn này phải có xác nhận của Công an địa phương hoặc công an nơi cư trú. Các giấy tờ khác gồm CMND bản sao công chứng không quá 6 tháng, Đơn đề nghị cấp lại sổ, giấy xác nhận quá trình đóng BH.

 • Nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH địa phương hoặc cho đơn vị đang lao động.

 • Chờ đợi hồ sơ được giải quyết theo quy định.

 • Nhận sổ bảo hiểm xã hội mới. Các hồ sơ thủ tục cũng như sổ mới được cấp hoàn toàn miễn phí.

Trong nhiều trường hợp, không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi làm các hồ sơ giấy tờ liên quan. Vì vậy, nắm rõ các cách lấy số sổ BHXH rất quan trọng. Bạn cũng nên ghi chú lại mã số này vào điện thoại hoặc sổ ghi chú của mình để thuận tiện sử dụng hơn.

175 thoughts on “Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?”

 1. Хотите приобрести интересные товары, и остаться в тени? Для этой цели подойдет самая крупная в России платформа Hydra market: https://xn--hdraruxzpnew4af-n35h.com. Официальный сайт маркета предоставляет огромное количество различных товаров и услуг, которые можно заказать в несколько кликов. Hydra – магазин с возможностью анонимной покупки, в котором вы найдете все, что только возможно вообразить. Главным преимуществом сайта Гидра становится его защищенность, а также большое обилие товаров. При этом вам не нужно самостоятельно беспокоиться о сокрытии следов нахождения на площадке. Не требуется установка ВПН или браузера Тор. Достаточно открыть проект Hydra, зеркало которого находиться по адресу hydraruzxpnew4af, пройти регистрацию в несколько шагов буквально за минуту, и получить доступ к бесконечному количеству позиций в любом месте СНГ. hydra ссылка

 2. أكبر شركة لانتاج أنابيب البولي ايثيلين و يو بي سي ومستلزماتها للمنتجات الصناعية في عيراق

 3. أكبر شركة لانتاج أنابيب البولي ايثيلين و يو بي سي ومستلزماتها للمنتجات الصناعية في عيراق

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *