Skip to content
Home » Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ (BHNT) hay không là băn khoăn của rất nhiều người. Trên thế giới, BHNT rất được khuyến khích và chính phủ Việt Nam cũng rất tích cực tuyên truyền cho người dân về các lợi ích của loại hình này. Tuy nhiên, với sự phát triển của hàng loạt thương hiệu và những bất cập đi kèm, đây vẫn là vấn đề khiến nhiều người đau đầu.

Tình hình tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Tính đến năm 2021, thị trường Việt Nam ghi nhận có 19 đơn vị kinh doanh BHNT, tổng tài sản ước tính đạt được 531.535 tỷ đồng. Toàn quốc có gần 7,5 triệu người tham gia bảo hiểm nhân thọ (tương đương với 8% dân số).

Thành tựu lớn nhất của ngành này chính là bổ trợ tốt cho an sinh xã hội. Các chương trình BHNT đáp ứng tốt nhu cầu của các cá nhân, tổ chức. Tỷ lệ chi trả BHNT đang không ngừng gia tăng. Hàng loạt các đơn vị lớn đều đạt được những thành tựu ấn tượng: Bảo Việt Nhân Thọ, Prudential, Manulife, Cathay Life, AIA, Dai ichi Life…

Thị phần bảo hiểm nhân thọ đang không ngừng gia tăng. BH cũng tái đầu tư trở lại nền kinh tế, đạt được tốc độ tăng trưởng cao. Theo đánh giá từ Hiệp hội BH Việt Nam, ngành này đang có những tăng trưởng ấn tượng về chất thay vì chỉ chăm chú vào lượng như trước đó.

See also  Tìm hiểu thông tin về văn phòng bảo hiểm Prudential

Sự thật về bảo hiểm nhân thọ với những rủi ro mà người mua gánh chịu

Mặc dù có những chuyển biến tốt, nhưng nhiều người dân vẫn rất băn khoăn có nên mua bảo hiểm nhân thọ không. Nguyên nhân vì rất nhiều vấn đề mặt trái của chạy đua tăng trưởng của các đơn vị trong ngành. Rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ là điều có thể thấy được.

Thứ nhất, mặc dù đáp ứng nhu cầu cơ bản về chăm sóc sức khỏe và bảo vệ rủi ro, nhưng cách tư vấn bảo hiểm nhân thọ của nhiều nhân viên khiến người mua như lạc vào ma trận. Đa phần họ chỉ chăm chú quyền lợi, vẽ ra bức tranh lạc quan cho khách hàng. Các vấn đề thực tế về hợp đồng, chi trả lãi suất, điều kiện rút trước hạn, điều kiện chi trả… đều không được tư vấn cẩn thận.

Hậu quả là có nhiều người mua bảo hiểm nhân thọ và không nhận được chi trả như tư vấn. Khi cần hủy hợp đồng hoặc khi có sự cố bảo hiểm, họ có thể hoặc không thể đòi lại được quyền lợi của mình. Hơn nữa, gần như gói BH nào cũng có các quyền lợi bảo hiểm gia tăng. Khoản này đóng phí hàng năm và sẽ bị mất đi sau 1 năm. Người mua đinh ninh nó vẫn được tích lũy nên tham gia rất nhiều. Kết quả là tham gia hàng loạt gói bổ trợ không cần thiết.

See also  Hướng dẫn cách tính vòng quay vốn lưu động nhanh chóng nhất

Thêm nữa, miếng bánh BHNT đang bị hàng chục công ty xâu xé. Thị trường ngày càng khốc liệt, cạnh tranh càng mạnh mẽ nên các doanh nghiệp cũng đặt mục tiêu ký được hợp đồng lên hàng đầu. Đã có không ít các vụ kiện tụng tranh chấp giữa người mua BH và công ty BH. Đây là một trong những mặt trái và là lý do tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ ở hàng triệu người Việt.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không?

Với 19 công ty BHNT trong và ngoài nước, thị trường có đến hơn 350 sản phẩm BH các loại. Nhìn khách quan, các sản phẩm không có nhiều khác biệt. Người mua có thể đóng phí theo tháng, theo quý, nửa năm hoặc 1 năm. Thời gian tham gia 1 gói BH từ 10 – 20 năm thậm chí trọn đời.

Nên mua bảo hiểm nhân thọ không? Rất nên. Bên cạnh những mặt trái, sự thật bảo hiểm nhân thọ vẫn là chương trình mang ý nghĩa và giá trị tích cực. Một vài rắc rối làm ảnh hưởng chung đến toàn ngành. Thế nhưng tốc độ tăng trưởng đều từng năm đã cho thấy ngành này đang có những phục hồi và “lấy điểm” tốt trong mắt khách hàng.

Bản chất của tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ rủi ro. Nó cũng là một kênh đầu tư vì dòng tiền không biến mất như các chương trình bảo hiểm y tế hàng năm. Nó là sự chuẩn bị tốt nhất cho các kế hoạch tương lai như kết hôn, sinh con, nuôi con, nghỉ hưu. Vì vậy, mỗi người nên tùy nhu cầu mà cân nhắc tham gia một chương trình phù hợp với mục tiêu bảo vệ và kế hoạch tài chính của mình.

See also  Không nhớ số sổ bảo hiểm xã hội phải làm sao?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ nào?

Một vấn đề quan trọng không kém đó là nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào? Các công ty BHNT đề đăng ký kinh doanh, có những thành tích nổi bật và thuộc sở hữu các tập đoàn lớn trên thế giới. Vì vậy, bạn có thể tham gia ở bất cứ thương hiệu nào.

Lưu ý là nên thực hiện việc mua BH bằng những bước đơn giản sau:

  • Xác định rõ nhu cầu bảo hiểm, chọn đơn vị và sản phẩm phù hợp nhất với khả năng tài chính.

  • Yêu cầu doanh nghiệp tư vấn bảo hiểm nhân thọ thật chi tiết. Các điều kiện, điều khoản cần được giải đáp rõ ràng, minh bạch.

  • Đọc kỹ các nội dung của hợp đồng bảo hiểm. Trong đó các vấn đề cần đặc biệt quan tâm là phạm vi BH, quyền lợi BH, các điều khoản loại trừ trách nhiệm BH, số tiền và phí BH, các phương thức cũng như thời hạn đóng phí là khi nào.

Có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không vẫn là chọn lựa của mỗi người. Cuộc sống có nhiều rủi ro khó lường, bảo hiểm vẫn là một kênh đầu tư và bảo vệ an toàn nhất. Khi niềm tin vào BHNT tăng lên, chắc chắn người mua cũng sẽ mạnh dạn đầu tư vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *